SENGAPO Club
Just tell you anything that I want… & listen anything that you said…

Obama’s Address to Congress

เมื่อวานนี้เป็นวันหยุด เลยขอตื่นสายให้แสงแดดลอดผ่านหน้าต่างมาส่องก้นกันหน่อย เผื่อบางทีผิวพรรณจะพุดผ่องขึ้น (เกี่ยวกันหรือป่าว?) เพราะที่ผ่านมาต้องตื่นตอนตี 4 กว่ามาหลายวันติด เริ่มรู้สึกว่าเพลียพอควร เล่นตื่นเอาประมาณ 8 โมงครึ่งก็ลุกจากที่นอนเดินโซซัดโซเซเข้าห้องน้ำ อาบน้ำล้างหน้าล้างตาให้คลายง่วง

เมื่อทำธุระส่วนตัวเสร็จก็เอื้อมมือไปเปิดทีวีจอแบน แล้วนั่งลงบนโซฟาสีครีมรอจอภาพขึ้นปรากฏบนจอ มองหารีโมททีวีเปลี่ยนช่องอื่นไปเรื่อยๆ

โอ้ว… วันนี้ที่สหรัฐมีงานอะไรกัน มีประธานาธิบดีบารัค โอบามา ออกมากล่าวบนเวทีภายในห้องประชุมที่ไม่ใหญ่มาก พร้อมกับผู้ฝังที่เป็นคนสำคัญของแต่ละหน่วยงานหรือองค์กรสำคัญๆ นั่งล้อมรอบอยู่

3

เสียงของประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกา ประเทศที่เป็นอภิมหาอำนาจของโลก หากบุคคลใดที่สามารถขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีของประเทศนี้ได้ ผมคิดว่าบุคคลนั้นต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงขอฟังคำกล่าวของนายบารัค โอบามาหน่อย คงจะไม่เสียหายอะไร แถมยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย ข้างล่างจอนั้นพาดหัวว่า “Address to Congress” ผมก็คงไม่รู้เท่าไรนักว่าแปลว่าอะไร แต่ดูแล้วก็คงจะเหมือนกับประเทศไทยเรานั้นเอง ที่ว่าผู้นำประเทศเมื่อได้รับตำแหน่งแล้ว จำต้องออกมากล่าวหรือแถลงนโยบายต่อหน้ารัฐสภาเพื่อให้ผ่านความเห็นชอบ

แต่งานแถลงนโยบายของประธานาธิบดีนายบารัค โอบามานั้น ไม่เหมือนกับประเทศไทยหรือแม้หระทั่งประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ผู้ชมหรือผู้ฟังทั่วโลกต่างให้ความสนใจและความสำคัญกับการแถลงนโยบายในครั้งนี้ เพราะว่าประเทศสหรัฐอเมริกานั้นเป็นประเทศมหาอำนาจจะทำการใดก็ย่อมมีผลกระท่อมไปทั่วทั้งโลก แต่นักข่าวนั้นแจ้งว่าการแถลงนโยบายครั้งนี้ จะมีผู้ร่วมฟังน้อยกว่าในงานสาบานตนของนายบารัค โอบามาเมื่อครั้งที่ผ่านมา แต่ผมไม่ค่อยได้สนใจตรงส่วนนั้นสักเท่าไร ประเด็นที่ผมจะเล่าอยู่ที่ว่า

4

NN_27obama2

การแถลงนโยบายครั้งนี้ ต่างกับประเทศตรงที่… ทุกครั้งที่นายบารัค โอบามากล่าวนโยบายหรือหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งที่ผู้ร่วมประชุมเห็นด้วย ก็จะลุกขึ้นยืนปรบมือ เสียงดังกึกก้องทั่วทั้งห้องประชุมนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยจะเห็นในประเทศเมืองนอนของผม แม้สักครั้งเดียว เท่าที่ผมสังเกตุ ในระยะเวลาหนึ่งนาทีผู้ร่วมประชุมจะลุกขึ้นยืนปรบมือโดยเฉลี่ยเท่ากับ 2 ครั้ง ถือได้ว่านโยบายของนายบารัค โอบามานั้นเป็นที่ยอมรับและเห็นชอบในที่ประชุมอย่างแน่นอน

นโยบายหลักๆ ของนายบารัค โอบามานั้น มีอยู่ประมาณ 3 ข้อเท่าที่ผมจำได้ ข้อแรกจะเกี่ยวกับ “Health Card” ข้อสอง “Green Energy” และข้อสุดท้ายคือ “Education” แถมนายบารัค โอบามายังกล่าวอีกว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาจะขอกลับมาเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีอีกครั้ง ในขณะที่ปัจจุบันนี้ ประเทศที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีนั้นก็คือประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ประกอบกับนายบารัค โอบามายังอยากเห็นพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านทำงานร่วมกัน และหันหน้าเข้าหากันให้ดีกว่าครั้งก่อน ในยุคของนายจอร์จ ดับบลิว บุช เพื่อให้ประเทศสหรัฐอเมริกาเดินหน้าแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นประเทศมหาอำนาจของโลกต่อไป

การแถลงนโยบายครั้งนี้ ผมก็อยากจะเห็นประเทศไทยของเรารู้รักสามาคคีกันให้เหมือนกับประเทศสหรัฐอเมริกา ทุกวันนี้มีแต่ความแตกแยก แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ทะเลาะกันทุกวี่ทุกวัน ความรู้สึกตอนนี้ผมเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับพวกนักการเมืองประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทุกครั้งที่เปิดทีวีเห็นข่าวเกี่ยวกับการเมือง ผมไม่ขอดูและให้ได้ยิน รีบเปลี่ยนช่องหนีด้วยซ้ำไป หากต้องมีการเลือกตั้งอะไรก็ตาม ผมจะเป็นคนหนึ่งที่ไม่ไปลงคะแนนเสียงอย่างแน่นอน

ให้ตายสิ พวกนักการเมืองไทย…

Advertisements

No Responses to “Obama’s Address to Congress”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: